| Subject: Su khac biet... |
Author:
Pham
|
[
Next Thread |
Previous Thread |
Next Message |
Previous Message
]
Date Posted: Tue, Feb 18 2003, 0:05:06
Ca Sĩ Phi Nhung Về VN Hát Dân Ca, Làm Từ Thiện
SAIGON -- "Ca sĩ Phi Nhung về nước làm liveshow xuyên Việt." Đó là nhan đề bài viết trên nhiều báo quốc nội về nữ ca sĩ Phi Nhung từ Hoa Kỳ về để "biểu diễn và làm từ thiện."
Bản tin nhà nước ghi rằng, "Sau 10 năm ca hát như một ca sĩ tự do ở Mỹ, với số album ''nhiều không nhớ được'', năm nay ca sĩ Phi Nhung mới có ư định trở về Việt Nam với tư cách một ca sĩ. Và với sự giúp đỡ của Công ty Kỷ Nguyên Mới, chị đang xúc tiến làm một liveshow đặc biệt vào tháng 9 và tháng 10 từ Hải Pḥng, tới Hà Nội và TP.Sài G̣n."
Theo bản tin, trong liveshow này, ca sĩ Phi Nhung sẽ tŕnh diễn "?#7919ng bài hát về quê hương, và dân ca Nam Bộ. Công ty Kỷ Nguyên Mới cũng dự định mời thêm 2-3 ca sĩ trong nước hát cùng Nhung. Những ca sĩ đó cũng thuộc ḍng nhạc này."
Bản tin nhà nước cũng ghi câu nói của Phi Nhung, "8 năm qua, Nhung liên tục đi đi về về Việt Nam, nhưng chỉ là về thăm nhà và làm từ thiện... Nếu được khán giả yêu mến, Nhung sẽ về lần nữa. Lần này về Nhung c̣n có một lư do khác: Hai năm trước đi giúp đồng bào lũ lụt ở Cao Lănh (Đồng Tháp), Nhung thấy ở đó trẻ chưa có nhà mẫu giáo. Tuổi thơ mà không được đi nhà trẻ th́ buồn lắm. V́ thế Nhung đă hứa sẽ xây một nhà mẫu giáo tại đây, tính ra tốn khoảng 15 ngh́n USD. 2 năm nay ở Mỹ, đi hát ở đâu, đồng bào biết ư định của Nhung cũng gom góp vào số tiền đó. Và với liveshow ở Việt Nam lần này Nhung hy vọng sẽ đủ..."
Bản tin gốc là của báo Thông Tin & Văn Hóa.
-------------
Ca Sĩ Trẻ Đua "Làm Nổi"
Bạn,
Trong một lá thư trước, bạn đă được nghe một số câu chuyện về những ca sĩ này nổi tiếng không phải nhờ tài năng mà nhờ thủ thuật quảng cáo của các ông bầu. Riêng với những ca sĩ trẻ sớm nổi tiếng, theo ghi nhận của báo Thanh Niên, không ít mgười đang mắc phải căn bệnh tự xem ḿnh là sao sáng nhất. Báo TN đă ghi lại một số trường hợp như sau.
Ca sĩ Q. nổi tiếng trong giới về thói "chảnh", lúc nào cũng khinh khinh tỏ vẻ ta đây hơn người, ngay cả với những ca sĩ ngôi sao đi trước và khán giả,- tất nhiên không phải trên sân khấu. Ca sĩ nào cũng muốn ḿnh nổi bật, v́ thế, trong một đêm diễn, "bầu" của họ không ngại chi thêm tiền đầu tư phần tŕnh diễn sao cho ấn tượng nhất để khán giả hiểu họ chính là ca sĩ "đinh" trong chương tŕnh.
Ca sĩ H. từng được ông bầu kiêm người dàn dựng chương tŕnh cho xuất hiện trước khán giả bằng cách đứng trong chiếc khung dát bạc được thả từ trần nhà xuống sân khấu. Thế là trong một chương tŕnh khác, bầu của ca sĩ P. phải cho "gà" của ḿnh lơ lửng như thế và đương nhiên phải ấn tượng và lộng lẫy hơn. Tưởng "tṛ" rơi tự do này đă quá nhàm với khán giả, nhưng mới đây, ca sĩ N. lại đ̣i cho bằng được kiểu xuất hiện như thế để được nổi bật. Có thể thấy, có bao nhiêu ca sĩ th́ có bấy nhiêu cách làm nổi. Ca sĩ K. chẳng mấy ai biết đến nhưng "đùng một cái", chân dung của anh ta xuất hiện liên tục trên trang b́a của 3 - 4 tạp chí. Nhiều người tưởng anh đang nổi, nhưng thực tế th́ anh tự chơi nổi sau khi đă chi ra một khoản "phí".
Những tháng giáp Tết vưà qua là thời điềm nở rộ live show của các ca sĩ trẻ như N.P.H, Đ.V.H, T.H. Ca sĩ X. có live show th́ ca sĩ Y. nhất định cũng phải có. Tổ chức live show để tổng kết một chặng đường tạo đà tiến trong nghề nghiệp là điều đáng khuyến khích; nhưng với nội lực c̣n yếu, kinh nghiệm sân khấu non nớt của các ca sĩ trẻ cộng với việc chuẩn bị, đầu tư sơ sài th́ hăy coi chừng, nhiều ca sĩ đă chết đuối v́ live show.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: tổ chức live show là một chiêu trong việc đánh bóng tên tuổi cho ca sĩ. Phát hành một CD mất khoảng 50 triệu đồng, nếu so với chi phí tổ chức một live show dàn dựng vừa phải th́ mức chênh lệch không quá nhiều. Phần lăi chính là h́nh ảnh thu từ đêm diễn sẽ được phát hành băng đĩa và theo đó tiếng tăm của ca sĩ sẽ lan rộng hơn. V́ lẽ đó, ca sĩ trẻ nào cũng hăm hở tổ chức live show. Thời điểm này, CD mới của các ca sĩ trẻ tung ra ào ạt; có ca sĩ chưa từng xuất hiện trên sân khấu cũng ra đĩa. Với những album được làm theo kiểu ăn xổi: hát nhạt, thiếu chăm chút, cùng chất lượng ca khúc thuộc vào loại 3 dễ (dễ nghe, dễ quên, dễ chán) th́ dù có qua bao nhiêu cuộc đua cũng vẫn không giành được ṿng nguyệt quế.
[
Next Thread |
Previous Thread |
Next Message |
Previous Message
]
| |