VoyForums
[ Show ]
Support VoyForums
[ Shrink ]
VoyForums Announcement: Programming and providing support for this service has been a labor of love since 1997. We are one of the few services online who values our users' privacy, and have never sold your information. We have even fought hard to defend your privacy in legal cases; however, we've done it with almost no financial support -- paying out of pocket to continue providing the service. Due to the issues imposed on us by advertisers, we also stopped hosting most ads on the forums many years ago. We hope you appreciate our efforts.

Show your support by donating any amount. (Note: We are still technically a for-profit company, so your contribution is not tax-deductible.) PayPal Acct: Feedback:

Donate to VoyForums (PayPal):

Login ] [ Main index ] [ Post a new message ] [ Search | Check update time | Archives: 12[3]4 ]
Subject: ถ้าวิจารณ์แล้วสร้างสรรค์ก็ดีครับ แต่..


Author:
Another unsaid perspective
[ Next Thread | Previous Thread | Next Message | Previous Message ]
Date Posted: 21:18:59 01/27/04 Tue

ขอโทษนะครับ ไม่ทราบว่าคุณเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์ตัดสินการให้คะแนนหรือ การเป็นเชียร์ลีดเดอร์เป็นกิจกรรมนักศึกษาที่ไม่หวังผลตอบแทนจากการทำงาน เรื่องชื่อเสียงเรียงนามมันเป็นเพียงผลพลอยได้แค่นั้นเอง การที่จะให้คนนั้นสี่เต็มสิบ คนนี้แปดเต็มสิบ ทีมนู้นเจ็ดสุดห้า ทีมนี่ สามจากสิบ มันเหมือนกับว่าเป็นการทำเพื่อการแข่งขันกัน ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วเชียร์ลีดเดอร์ธรรมศาสตร์ และจุฬาฯ ไม่ได้ก่อตั้งมาเพื่อจุดประสงค์นั้น จริงอยู่ที่ผู้ชม และสังคมตั้งหน้าตั้งตารอดูว่าชุดลีดจะเป็นยังไง เชียร์ลีดเดอร์หน้าตาจะเป็นยังไง แต่ขอถามหน่อยเถอะครับว่าคำว่า "เชียร์ลีดเดอร์" ตามคำนิยามของมันแล้ว มันหมายความว่ากลุ่มบุคคลหน้าตาดีที่แต่งตัวสวยเพื่อเดินแบบในวันงานอย่างนั้นหรือ? ผมเกรงว่าคุณต้องคิดทบทวนเสียใหม่ว่าเชียร์ลีดเดอร์ไม่ใช่สินค้าที่ให้ใครมาประเมินค่า ไม่ใช่การแข่งขันเพื่อให้คะแนนว่าใครได้มากกว่าใครได้น้อยกว่า หรือว่าเสมอตัว แต่เชียร์ลีดเดอร์เป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากนักศึกษาคนอื่น เพียงแต่มีโอกาสได้มาเป็นผู้นำเชียร์ ถ้าหากว่าคุณหวังจะให้เชียร์ลีดเดอร์จุฬาฯ และธรรมศาสตร์หน้าตาสวยๆ หล่อๆ รวยๆ มีชาติกระกูล แล้วละก็ ผมว่าต่อไปก็ไม่ต้องมีการคัดเลือกแล้วล่ะครับ ก่อตั้งเป็นโรงเรียนสอนเชียร์ลีดเดอร์เพื่องานฟุตบอลประเพณีจะดีกว่า ผมไม่สนว่าผู้ที่วิจารณ์ ไม่ใช่เฉพาะเจ้าของกระทู้นี้นะครับ แต่ผมรวมถึงคนอื่นๆที่วิจารณ์ด้วยว่าจะเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ เป็นนิสิตจุฬาฯ หรือคนภายนอก หรือแม้กระทั้งคนภายใน หรือไม่ แต่ผมว่าทุกคนมีการศึกษาถึงขั้นระดับอุดมศึกษากันแล้วทั้งนั้น หรือไม่ก็เป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดความอ่าน และสติปัญญามากพอจะคิดได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้สามารถมองได้จากหลายมุมมอง ถ้าหากใครใจแคบก็มองได้มุมเดียวแล้ววิจารณ์จากมุมนั้น ถ้าใครมีวิสัยทัศน์ที่กว้างหน่อยก็มองหลายมุม ผมอยากฝากให้พวกคุณๆ ทุกคนมองอะไรในหลายๆมุม คิดอะไรให้กว้าง อย่ามองและตัดสินอะไรอะไรตามกระแสตลาด และกระแสสังคมจนลืมมองไปว่าจุดยืนที่แท้จริงของสิ่งนั้นคืออะไร ไหนๆก็จะ "วิจารณ์" กันแล้วก็อยากให้พวกคุณเป็นนักวิจารณ์ที่ดี มองทั้งข้อเสียและข้อดี ไม่ใช่มองแต่ข้อเสียแล้วโจมตีอย่างเดียว แปลกนะครับ เวลาคนเราทำดีแล้วคนอื่นทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ แต่พอทำผิดสักเรื่องนึงกลับเอาไปทำเป็นเรื่องราวใหญ่โต แล้วอย่างนี้สังคมของเราจะพัฒนาไปได้ดีได้ยังไง?

[ Next Thread | Previous Thread | Next Message | Previous Message ]

Replies:
Subject Author Date
เห็นด้วยนะ ตอนแรกเราเองเห็นชุดกลางวันลีด2มหาลัย ก็คิดเหมือนกันว่าเฮ้ย ทำไมดูธรรมดากว่าทุกปี แต่มานั่งคิดดูว่า จริงๆลีดก็เป็นตัวแทนนำกองเชียร์ ไม่ต้องฟู่ฟ่ามาก เท่านี้ก็พอ อีกอย่างเราค่อนข้างดีใจนะปีนี้ที่คนอื่นด่าเรื่องลีดน้อยกว่าทุกปี มีคนพูดถึงเรื่องการแปรอักษรอะไรมากกว่า ค่อยดูเป็นงานบลจริงๆหน่อย (NT)ไม่ใช่งานโชว์ลีด22:50:42 01/27/04 Tue
เห็นด้วยอย่างแรงครับ (NT)เดะ มธ.00:32:07 01/28/04 Wed
คมมากค่ะเห็นด้วยแต่เลิกใช้เส้นก็น่าจะดีนะ (NT)อืมๆ22:15:31 02/22/04 Sun



Forum timezone: GMT-8
VF Version: 3.00b, ConfDB:
Before posting please read our privacy policy.
VoyForums(tm) is a Free Service from Voyager Info-Systems.
Copyright © 1998-2019 Voyager Info-Systems. All Rights Reserved.